Ánh sáng vàng sao lại được ứng dụng cho đèn đường ?

Trên các tuyến đường có bao giờ bạn lại thắc mắc rằng tại sao đèn đường lại màu vàng? Tại sao đèn đường cao áp với ánh sáng vàng? Vì sao các thành phố Việt Nam lại dùng đèn đường màu vàng mà ít dùng màu trắng hơn?… Là nhà sản xuất trực tiếp, phân phối các thiết bị chiếu sáng ngoài trời và cụ thể là đèn đường cao áp chúng tôi hiểu được những nguyên lý chiếu sáng, những quy tắc nhất định khi thiết kế và lắp đặt đèn đường. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra lời giải thích cụ thể cho vấn đề trên.

Có thể thấy trên khắp các thành phố, hệ thống đèn chiếu sáng đường phố luôn là loại đèn cao áp ánh sáng vàng. Đó là do các nguyên nhân sau:

Màu vàng là màu nhạy nhất đối với thị giác con người giúp cho đôi mắt không bị mõi sau một thời gian dà. Và ánh sáng vàng (đơn sắc) ít tán xạ hơn so với ánh sáng trắng( là ánh sáng đa sắc), tránh phản chiếu trở lại vào mắt người lái xe. Khi trời mưa nếu là đèn màu trắng thì đồng màu với hạt mưa và làm phản chiếu giống như những hạt có ánh sáng trắng giống như tấm gương làm cho mắt con người hạn chế tầm nhìn. Nếu ánh sáng vàng thì ít chói vào mắt hơn giúp cho tầm nhìn rõ hơn.

Trong phổ nhìn thấy (ánh sáng qua lăng kính) thì màu vàng, vàng da cam, xanh da cam nằm ở trung tâm phổ và nhạy nhất đối với thị giác con người. Cho nên người ta dùng những màu này để chỉ thị những tín hiệu cần thiết báo nguy hiểm. Chẳng hạn, quần áo của công nhân sửa chữa đường giao thông.

Ánh sáng màu vàng đã được chứng minh là có khả năng truyền đi xa nhất (mức độ suy yếu thấp), trong khi màu đỏ thì khoảng cách truyền ngắn hơn rất nhiều, nhưng lại kích thích mạnh với mắt người, gây cảm giác chói chang, tạo sự chú ý. Do đó mà người ta dùng đèn đường phố màu vàng khi cần chiếu xa (như các đèn khi đi sương mù, đèn trong trường quay đài TV đen trắng..), còn màu đỏ người ta dùng trong các bảng cấm, biển báo giao thông…

Phải có ánh sáng vàng vì khi trời mưa nếu là đèn màu trắng thì đồng màu với hạt mưa và làm phản chiếu giống như những hạt có ánh sáng trắng giống như tấm gương làm cho mắt con người hạn chế tầm nhìn. Nếu ánh sáng vàng thì ít chói vào mắt hơn giúp cho tầm nhìn được phát huy hơn. Ví dụ như trên Ô tô, bạn hay thấy đèn sương mù hay cũng là đèn đi mưa, ánh sáng đúng là màu vàng của đèn đường hiện nay.

Đèn đường thường sử dụng là đèn Natri( Sodium), phát ra ánh sáng đặc trưng màu vàng. Trong phổ ánh sáng khả kiến, màu vàng lục là màu mà nhạy sáng nhất đối với mắt, vì thế mà đèn màu vàng sẽ giúp người nhìn rõ hơn và đặc biệt là nó truyền được đi xa và vẫn chiếu sáng được trong sương mù. Không gây cản trở tầm nhìn cho người tham gia giao thông.

Đèn cao áp Sodium là loại đèn có màu sắc ánh sáng vàng hay còn gọi là bóng cao áp Natri. Hiện nay trên thị trường bóng cao áp Sodium có dạng hình bầu hoặc thẳng. Ánh sáng vàng là ánh sáng đặc trưng của đèn cao áp Sodium.

Đèn đường Sodium cấu tạo nó chứa natri ( khi nguội có dạng hạt ) với áp suất thấp ( khoảng 4.10-3mmHg ), trong môi trường có khí neon. Khi đèn được mồi sau vài phút, natri bốc hơi phát ra ánh sáng màu da cam(vàng).

Các đặc tính của đèn đường cao áp với ánh sáng vàng:

– Hiệu suất phát quang cao đạt đến 190 lm/W đứng hàng đầu các loại nguồn sáng điện.

– Chỉ số thể hiện màu xấu.

– Tuổi thọ khoảng 4000- 8000 giờ.

Sở dĩ nó phát Ánh sáng màu vàng da cam do phát nhiệt tỏa ánh sáng vàng đẩy sương mù, không gây chói mắt, để chiếu sáng đường phố và xa lộ vào ban đêm.

Trên đây là những nguyên nhân chính lý giải tại sao đèn đường lại dùng ánh sáng màu vàng. Hi vọng có thể góp phần bổ sung thêm vốn kiến thức phong phú của các bạn.

Đèn Led Trang Trí Giá Sỉ là một trong những địa chỉ cung cấp đèn LED cho quán nước, đường phố, nhà hàng… với chi phí đầu tư tiết kiệm chúng tôi mang lại cho quý khách những dòng sản phẩm chất lượng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các hệ thống chiếu sáng đèn nhập khẩu được đánh giá là một đơn vị cung cấp chất lượng, chúng tôi đã và đang thấp sáng cho nhiều gia đình và cho nhiều doanh nghiệp. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn lựa chọn các hệ thống chiếu sáng hiện đại.

CN CÔNG TY TNHH MTV QUẢNG THĂNG

Địa chỉ: 192 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình. TP HCM.
Điện Thoại: 0938.250.689 – Ms.Quỳnh
Email: ksledvn111@gmail.com
Website: httpss://denledtrangtrigiasi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *